TAY CO THỦY LỰC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Hiện nay, trên hệ thống cửa của một số công trình thường được lắp đặt một thiết bị gọi là tay co thủy lực. Vậy tay co thủy lực là gì, có công dụng như thế nào và cách lắp đặt ra sao? Hãy cùng Hammered tìm hiểu về loại phụ kiện tay co này nhé.

1. Tìm hiểu về tay co thủy lực

Tay co thủy lực là phụ kiện cửa đi kèm không thể thiếu ở các bộ cửa hiện nay. Sản phẩm đóng vai trò như một thiết bị chuyên dụng giúp kiểm soát tốc độ và chuyển động của cửa. Để hiểu rõ hơn về tay co dành cho cửa, Hammered mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin bên dưới nhé.

1.1 Tay co thủy lực là gì?

Tay co thủy lực còn được gọi là “Door closer” trong tiếng Anh hay “tay đẩy hơi” trong tiếng Việt. Đây là phụ kiện được thiết kế dành riêng cho nhiều dòng cửa khác nhau như cửa chính, cửa thông phòng, cửa chống cháy, cửa thoát hiểm,… tại các công trình lớn nhỏ.

TAY CO THỦY LỰC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Khi sử dụng tay co cửa, bạn có thể đóng và mở cửa một cách nhẹ nhàng hơn vì sản phẩm có khả năng hạn chế lực bên ngoài tác động lên cửa. Nhờ vậy, khách hàng là người lớn hay kể cả trẻ em, người cao tuổi đều sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng cửa. Đồng thời, tay co cửa cũng giúp cửa kéo dài tuổi thọ vì hạn chế được va đập mạnh dẫn đến hỏng hóc.

1.2 Cấu tạo của tay co thủy lực

Tay co cửa thủy lực hiện đang có nhiều loại khác nhau trên thị trường nhưng cũng đều được cấu tạo từ hai thành phần chính là hộp thủy lực và tay co. Hộp thủy lực sẽ bao gồm một số phụ kiện đi kèm như vít điều chỉnh tốc độ Speed, Latching và giảm chấn Back check (tùy vào mỗi sản phẩm.) Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm chấn và điều chỉnh tốc độ, lực đóng của cửa. Phần còn lại sẽ là tay co gồm chân đế, trục xoay và tay co.

TAY CO THỦY LỰC HAMMERED VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1.3 Tại sao nên sử dụng tay co thủy lực

Có thể nói, đây là phụ kiện không thể thiếu của đa số loại cửa hiện nay vì có khả năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vào những ngày trời có gió lớn, cửa phải chịu tác động bởi một lực rất mạnh và dễ bị đóng sầm lại. Điều này sẽ làm cửa dễ hư hỏng hơn và khiến người đứng gần cửa bị thương. Do đó, việc trang bị tay co sẽ giúp cửa đóng lại một cách nhẹ nhàng và không bị va đập mạnh để bảo vệ sự an toàn cho mọi người.

tay co thủy lực HMR

Ngoài ra, tay co dành cho cửa cũng là phụ kiện phù hợp với nhiều gia đình có con nhỏ. Nếu muốn ra bên ngoài, bé cần phải tác động một lực khá lớn lên cửa nên sẽ không thể tự ý mở cửa. Việc này có thể giúp bạn quản lý các bé tốt hơn nếu có việc bận đột xuất hoặc không có nhiều thời gian trông nom.

Cuối cùng, tay co thủy lực Hammered chính là thiết bị đắc lực cho các loại cửa chống cháy và thoát hiểm. Bên cạnh khả năng chịu nhiệt tốt, sản phẩm còn cho phép cửa đóng tự động để hạn chế khói từ bên ngoài xâm nhập vào khu vực bên trong. 

tay đẩy hơi HMR

2. Phân loại tay co thủy lực

Dựa vào thiết kế, tính năng và trọng lượng mà tay co thủy lực Hammered sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Bạn đọc hãy cùng Hammered tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm để có sự lựa chọn đúng đắn khi mua hàng nhé. 

2.1 Phân loại theo thiết kế

Tay co sẽ được chia thành 2 loại khác nhau dựa vào kiểu dáng thiết kế:

  • Tay đẩy hơi lắp nổi: Đây là phụ kiện được sử dụng phổ biến vì đa dạng về chức năng, thuận tiện cho việc lắp đặt và có nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, tay đẩy hơi lắp nổi sẽ không mang lại tính thẩm mỹ cao như tay đẩy hơi âm.

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI (40-65KG) HMR 083

TAY ĐẨY HƠI (40-65KG) HMR 083

  • Tay đẩy hơi âm: Đặc điểm nổi bật của món phụ kiện này là được lắp âm vào bên trong phần cánh và khung cửa để tiết kiệm tối đa không gian, mang lại tính thẩm mỹ cho các không gian cao cấp, sang trọng. Tuy vậy, cùi chỏ âm thường yêu cầu về tính chuẩn xác trong quá trình lắp đặt và có giá thành khá cao. Phần cánh cửa phải dày trên 45mm thì mới có thể lắp tay đẩy hơi âm vào cửa.

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI ÂM VUÔNG HMR 1501

TAY ĐẨY HƠI ÂM VUÔNG HMR 1501

2.2 Phân loại theo tính năng

Dựa vào tính năng của sản phẩm, tay co thủy lực HMR được phân loại thành tay co có điểm dừng và tay co không có điểm dừng. Dưới đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm của hai loại phụ kiện kể trên.

  • Tay co có điểm dừng: Loại tay co này sẽ tự động giữ cửa và tạo điểm dừng nếu cánh cửa mở ở góc 90 độ. Nói cách khác, tay co có điểm dừng sẽ không thể giữ cho cửa đứng yên và tự động đóng cửa nếu bạn chưa mở một góc đúng 90 độ.

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN 90° DỪNG HMR 602.90GR

TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN 90° DỪNG HMR 602.90GR

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN 90° DỪNG (60-85KG) HMR 606GR

TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN 90° DỪNG (60-85KG) HMR 606GR

  • Tay co không có điểm dừng: Điểm nổi bật của tay co không có điểm dừng là không bị giới hạn về độ rộng, hẹp và thời gian mở cửa. Do đó, tay co sẽ hỗ trợ đóng cửa một cách tự động ngay khi mở cửa nên rất thuận tiện cho nhiều đối tượng sử dụng.

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (40-65 KG) HMR 602GR

TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN 90° DỪNG (60-85KG) HMR 606GR

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (60-85 KG) HMR 603GR

TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (60-85 KG) HMR 603GR

2.3 Phân loại tay co theo trọng lượng

Trọng lượng và kích thước cửa là những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải cân nhắc khi lựa chọn tay co. Nguyên nhân là vì loại tay co có lực yếu hơn trọng lượng cửa sẽ làm giảm tốc độ đóng mở cửa. Ngược lại, tay co có lực lớn hơn trọng lượng cửa sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc sử dụng hay còn được biết lỗi tay co thủy lực bị nặng.

  • Loại 1: Loại tay co này sẽ phù hợp với cửa có trọng lượng từ 25 – 45kg. Một số mẫu thường gặp là tay co thủy lực cửa gỗ công nghiệp, tay co cửa nhôm kính.

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (25-45KG) HMR 601GR

TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (25-45KG) HMR 601GR

  • Loại 2: Sản phẩm thích hợp cho cửa có trọng lượng từ 40 – 65kg, thường là tay co thủy lực cửa gỗ, cửa nhôm,…

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (40-65 KG) HMR 602GR

TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (40-65 KG) HMR 602GR

  • Loại 3: Đối với cửa có trọng lượng từ 60-85kg, bạn nên sử dụng tay co loại 3. Sản phẩm được dùng khá phổ biến cho các loại cửa thép chống cháy, cửa thoát hiểm tại nhiều tòa nhà lớn và chung cư.

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (60-85 KG) HMR 603GR

TAY ĐẨY HƠI XÁM SƠN (60-85 KG) HMR 603GR

  • Loại 4: Tay co loại 4 được sử dụng cho những loại cửa có trọng lượng từ 120kg trở lên, thường dùng ở cửa thép chống cháy tại chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện,…

Xem sản phẩm: TAY ĐẨY HƠI 120KG HMR 0820

TAY ĐẨY HƠI 120KG HMR 0820

Lưu ý: Trong trường hợp cửa nặng hơn và cần mở 2 chiều (cửa gỗ, cửa kính cường lực), bạn cần liên hệ để được tư vấn chính xác.

3. Tác dụng của tay co thủy lực

Phần lớn, các loại cửa nhôm, cửa gỗ, cửa thép chống cháy đều được trang bị tay co thủy lực để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tạo sự thuận tiện khi đóng mở. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những công dụng mà loại phụ kiện này đem lại nhé.

3.1 Tay co thủy giảm lực đóng tác dụng lên cửa

Nhờ vào tay co thủy lực, bạn có thể kiểm soát được lực tác động lên cánh cửa khi mở và đóng. Do đó, cửa sẽ không bị đóng đột ngột và tự khép lại với một lực vừa phải để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hơn thế nữa, lực đàn hồi của tay co thủy lực cũng ngăn chặn trường hợp cửa bị đóng quá đột ngột khiến trẻ em và người cao tuổi không phản ứng kịp, dẫn đến tai nạn.

3.2 Giữ cửa ở trạng thái luôn đóng

Tay co cửa thủy lực hoạt động theo nguyên tắc đàn hồi nên cửa sẽ luôn ở trạng thái đóng, phù hợp cho những nơi sinh hoạt đông người, sử dụng máy lạnh và cần trạng thái cửa luôn đóng.

3.3 Chống cháy cho các tòa nhà cửa thoát hiểm

tay đẩy hơi Hammered

Tay co thường được lắp đặt tại hầu hết các loại cửa chống cháy vì có khả năng chịu nhiệt cao. Đặc biệt, trong trường hợp tòa nhà có hỏa hoạn, tay co sẽ hỗ trợ bạn mở và đóng cửa một cách nhanh chóng để di chuyển sang các khu vực an toàn.

Ngoài ra, cửa sẽ không bị mở ra và hạn chế được sự xâm nhập của khói độc, tình trạng cháy lây lan nếu tòa nhà gặp hỏa hoạn.

Qua bài viết trên, chắc hẳn rằng bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích về phụ kiện tay co thủy lực. Đây là một thiết bị hữu ích trong cuộc sống , đặc biệt ở những công trình hiện đại, có nhiều lượng khách mỗi ngày như trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng,… Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về tay đẩy thủy lực, vui lòng hiện hệ với Hammered hoặc http://phucdaitin.com/để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *