Bản lề âm sàn bản lề dương sàn

So sánh BẢN LỀ ÂM SÀN và BẢN LỀ DƯƠNG SÀN

Trong thiết kế và xây dựng, bản lề sàn được xem là một yếu tố quan trọng giúp cánh cửa hoạt động mượt mà và ổn định. Hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn hai loại bản lề phổ biến là bản lề âm sàn và bản lề dương sàn. Mỗi loại bản lề thường sở hữu những đặc điểm riêng biệt và được dùng cho các dự án khác nhau. Qua bài viết này, Hammered sẽ giúp bạn so sánh những ưu và nhược điểm của cả hai kiểu bản lề này nhé.

Thông tin chung bản lề âm sàn và bản lề dương sàn

Bản lề sàn là phụ kiện cần thiết trong quá trình thi công hệ thống cửa kính cường lực. Sản phẩm được phân thành hai loại chính là bản lề âm sàn và bản lề dương sàn. Trong quá trình lắp đặt, việc đáp ứng các yêu cầu đặc biệt và cung cấp giải pháp linh hoạt cho công trình là vô cùng quan trọng. Do đó, bản lề âm sàn và bản lề dương sàn sẽ được sử dụng cho những trường hợp khác nhau để đảm bảo về mặt tối ưu về tính năng sử dụng

Bản lề âm sàn

Bản lề âm sàn là loại bản lề có thiết kế đặc biệt với kích thước lớn và được lắp đặt ẩn dưới sàn nhà. Kiểu thiết kế này cho phép bản lề nằm gọn bên dưới mà không làm mất tính thẩm mỹ hoặc chiếm diện tích nhà ở.

Bản lề sàn cửa gỗ cửa kính
Ưu nhược điểm bản lề sàn

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật của bản lề âm sàn là tuổi thọ và độ bền vượt trội. Nhờ vào cấu trúc và vật liệu chất lượng cao, bản lề có khả năng chịu được tải trọng lớn và hoạt động bền bỉ theo thời gian. Bên cạnh đó, bản lề âm sàn còn có khả năng tương thích với nhiều chất liệu cửa. Bạn có thể lắp đặt sản phẩm trên cửa kính cường lực, cửa gỗ, cửa khung nhôm,…

Thêm vào đó, kết cấu chắc chắn của bản lề âm sàn cũng đảm bảo an toàn và độ ổn định cho cửa. Đặc biệt là trong các khu vực hệ thống cửa luôn đóng mở liên tục văn phòng hay khu trung tâm thương mại.

Nhược điểm

Việc lắp đặt bản lề âm sàn đòi hỏi quy trình thi công cụ thể và kỹ thuật cao. Bạn cần phải cắt mặt sàn để tạo không gian chôn bản lề. Điều này yêu cầu bề mặt sàn phải có đủ độ sâu để có thể thi công bản lề một cách chính xác. Ngoài ra, thời gian thi công cũng kéo dài từ 2 đến 3 ngày, tùy thuộc vào điều kiện và đặc điểm cụ thể của công trình.

Một lưu ý quan trọng khác là bản lề âm sàn không phù hợp với tất cả các loại bề mặt sàn. Đặc biệt, đối với những nơi có bề mặt sàn làm bằng chất liệu gỗ, việc sử dụng bản lề âm sàn có thể gặp hạn chế do gỗ không cung cấp đủ độ cứng cần thiết để giữ bản lề một cách an toàn.

Tham khảo sản phẩm Bản Lề Âm Sàn thương hiệu Hammered

Bản lề dương sàn

Bản lề dương sàn được thiết kế để lắp đặt nổi bật trên mặt sàn. Đặc điểm  của loại bản lề này là khả năng lắp đặt trực tiếp lên cửa kính. Do đó, bản lề vừa đóng vai trò như một phụ kiện kẹp cửa kính vừa là bản lề thủy lực cho phép điều chỉnh độ đóng mở cửa linh hoạt.

Bản lề dương sàn
Ưu nhược điểm Bản lề dương sàn

Ưu điểm

Bản lề dương sàn có khả năng mở rộng góc lên đến 150 độ nên bạn có thể giúp tối ưu hóa việc sử dụng không gian mỗi khi cửa được mở. Điều này không chỉ tăng thêm sự thuận tiện mà còn góp phần vào việc tạo dựng một không gian mở, thoáng đãng.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt bản lề dương sàn còn tiết kiệm chi phí và thời gian thi công. Lý do là vì phụ kiện có quy trình lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng mà không yêu cầu các bước phức tạp như cắt sàn.

Đặc biệt, bản lề dương sản có thể lắp đặt tại mọi vị trí mà không cần phải thực hiện thay đổi cấu trúc sàn nhà. Điều này giúp bản lề thuỷ lực dương sàn phù hợp với mọi không gian nhà ở. Thêm vào đó, thiết kế nhỏ gọn của bản lề không chỉ thuận tiện cho việc vận chuyển mà còn giúp quá trình thay thế và bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn.

Nhược điểm

Tuy bản lề dương sàn mang lại nhiều lợi ích vượt trội, sản phẩm vẫn có một số hạn chế nhất định. Một trong số đó là khả năng chịu tải thấp hơn so với bản lề âm sàn. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng bản lề cho những cánh cửa có trọng lượng lớn hoặc yêu cầu sự ổn định cao. Bên cạnh đó, so với bản lề âm sàn, độ bền của bản lề dương sàn cũng không cao bằng.

Bản lề âm sàn và dương sàn có khác nhau về cách điều chỉnh không?

Tuy có sự khác biệt về kết cấu và vị trí lắp đặt, cả hai loại bản lề đều có vị trí vít điều chỉnh, quy trình điều chỉnh góc mở cửa và tốc độ đóng mở như nhau. Đặc biệt, khi cửa phát ra tiếng kêu hoặc bị xệ cánh kính, cách thức khắc phục và điều chỉnh của hai phụ kiện cũng đều giống nhau.

Tóm lại khi nào dùng bản lề âm sàn hay dương sàn

Việc lựa chọn giữa bản lề âm sàn và bản lề dương sàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, trước khi thi công, bạn nên xác định yêu cầu thiết kế, khả năng chịu tải của cửa và điều kiện lắp đặt cụ thể.

chọn bản lề âm sàn hay bản lề dương sàn
Chọn bản lề âm sàn hay bản lề dương sàn

Trường hợp sử dụng bản lề âm sàn

Dưới đây là một số trường hợp bạn nên lựa chọn bản lề âm sàn:

  • Cánh cửa kính có kích thước lớn, từ 1m2 trở lên
  • Cửa có trọng lượng lớn
  • Cửa có lượng người đóng mở, ra vào thường xuyên
  • Các không gian đòi hỏi chi phí đầu tư cao như văn phòng, nhà ở hay các vị trí kinh doanh lâu dài.

Trường hợp sử dụng bản lề dương sàn

Với loại bản lề thuỷ lực dương sàn, khách hàng nên sử dụng cho một số trường hợp sau đây:

  • Bản lề dương sàn thích hợp cho những cánh cửa nhỏ, dưới 1m và có tải trọng nhẹ. Phần lớn, các loại bản lề âm sàn phổ biến hiện nay thường khoảng 15N, 20N, 25N. Vì vậy, việc sử dụng  chúng với cửa kính nhẹ hơn có thể khiến cửa bị nặng và khó mở.
  • Khi công trình hoặc chủ nhà cho thuê không cho phép cắt nền sàn
  • Sàn nhà không đủ độ sâu hoặc làm từ vật liệu khác bê tông
  • Những nơi có ít người qua lại
  • Những không gian nhà ở, làm việc hoặc kinh doanh ngắn hạn với chi phí đầu tư thấp

Hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn bản lề âm sàn hoặc bản lề dương sàn tùy theo nhu cầu và điều kiện lắp đặt. Mỗi loại bản lề sẽ có ưu, nhược điểm riêng và phục vụ cho nhiều trường hợp khác nhau. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ và tìm địa chỉ mua uy tín để sở hữu mẫu bản lề phù hợp với nhu cầu của mình.

Bài viết liên quan:

Bản Lề Sàn – Nguyên lý hoạt động và những lỗi thường gặp

6 Phụ Kiện cần có khi lắp đặt Cửa Kính Cường Lực

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *