Nguyên Lý Hoạt Động Bản Lề Sàn Cửa Kính Cường Lực

Bản Lề Sàn – Nguyên lý hoạt động và những lỗi thường gặp

Bản lề sàn là một phần không thể thiếu trong trong quá trình lắp đặt cánh cửa. Nhờ vào phụ kiện này, cửa sẽ đóng mở nhịp nhàng, trơn tru và không gây ra tiếng kêu khó chịu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn sẽ thường gặp một số lỗi về bản lề khiến cánh cửa hoạt động kém hiệu quả. Qua bài viết này, Hammered sẽ giới thiệu đến bạn nguyên lý hoạt động của bản lề và những lỗi phổ biến khi lắp đặt nhé!

Tìm hiểu chung về Bản lề sàn

Bản lề sàn là phụ kiện được sử dụng phổ biến khi lắp đặt hệ thống cửa kính. Nhờ vào cấu tạo thông minh, bản lề sẽ đem đến nhiều tiện ích cho cánh cửa trong quá trình sử dụng, bản lề sàn có hai loại đó là bản lề dương sànbản lề âm sàn. Ở bài viết này, Hammered sẽ đề cập chủ yếu về loại lắp âm sàn. Sau đây là thông tin về công dụng, nguyên lý hoạt động và cách điều chỉnh tốc độ đóng mở cửa mà bạn có thể tham khảo.

Công dụng

Bản lề sàn (hay còn gọi là Floor Spring) là phụ kiện giúp cửa tự động đóng lại sau khi mở, mang lại sự tiện lợi và thoải mái cho người sử dụng. Đặc biệt, với chức năng giảm chấn, bản lề thủy lực cửa kính còn giúp cánh cửa đóng lại một cách nhẹ nhàng, tránh gây tác động không mong muốn lên người sử dụng và bảo vệ cánh cửa kính không bị va đập mạnh.

Công dụng bản lề sàn cửa kính cường lực
Công dụng bản lề sàn

Tuy nhiên, để đảm bảo cửa kính cường lực hoạt động hiệu quả, việc kết hợp bản lề thủy lực sàn với kẹp kính là điều không thể thiếu. Nhờ đó, cánh cửa sẽ được giữ cố định và ổn định trong mọi tình huống. Với khả năng quay 360 độ, bản lề sàn có thể mở ra cả hai phía, kéo về bên trong hoặc đẩy ra bên ngoài. Tính năng này tạo nên sự linh hoạt và thuận tiện trong việc sử dụng cửa hàng ngày, đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bản lề sàn như sau:

 • Khi mở cửa: Trong quá trình mở cửa, cánh cửa kính sẽ được giữ ở góc mở tối đa, thông thường là 90 độ, tùy thuộc vào từng loại và thương hiệu. Tuy nhiên, với Bản Lề Sàn của Hammered, góc mở tối đa được mở rộng lên đến 130 độ. Đặc điểm này tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng không gian và di chuyển, đồng thời, bạn cũng có thể khiêng vác đồ đạc ra vào một cách dễ dàng hơn.
Nguyên lý hoạt động bản lề sàn
Bản lề sàn Hammered góc mở đến 130º
 • Khi đóng cửa:
  • Từ góc 90 độ xuống 20 độ: Trong quá trình đóng cửa, bản lề sẽ điều khiển cánh cửa tự động đóng lại nhờ vào cơ cấu lò xo tích hợp bên trong.
  • Từ góc 20 độ xuống 0 độ: Sau khi hoàn tất quá trình đóng tự động, khi đạt đến góc 20 độ, cửa sẽ dừng lại một khoảng thời gian ngắn trước khi tiếp tục đóng lại từ từ và chậm rãi.

Nguyên lý hoạt động bản lề sàn

Nguyên lý hoạt động bản lề sàn

Cách điều chỉnh tốc độ đóng cửa bản lề sàn thủy lực

Khi đã nắm vững nguyên lý hoạt động của bản lề sàn, việc điều chỉnh để tùy chỉnh tốc độ và góc đóng cửa trở nên đơn giản hơn. Trên bản lề sàn, bạn sẽ tìm thấy hai vị trí điều chỉnh quan trọng: vít số 1 và vít số 2 (đếm từ trái sang).

 • Vít số 1: Điều chỉnh phạm vi góc từ 90 độ xuống 20 độ. Khi vặn theo chiều kim đồng hồ, cánh cửa sẽ đóng lại một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Tuy nhiên, nếu bạn vặn ngược chiều kim để nới lỏng vít, cánh cửa sẽ đóng nhanh hơn.

Điều chỉnh bản lề cửa kính

 • Vít số 2: Điều chỉnh từ góc 20 độ về 0 độ. Khi vặn theo chiều kim đồng hồ, cửa sẽ dừng lại ở góc 20 độ lâu hơn cùng tốc độ đóng chậm hơn. Ngược lại, vặn ngược chiều kim sẽ làm tăng tốc độ đóng cửa.

Điều chỉnh bản lề cửa kính

Lưu ý: Việc điều chỉnh nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng. Do đó, bản lề sàn sẽ không có một quy chuẩn cụ thể. Đồng thời, trong quá trình điều chỉnh, bạn hãy vặn vít từng chút một, chỉ nửa vòng hoặc khoảng 1/4 vòng mỗi lần để có thể kiểm soát số lượng vòng quay. Điều này cũng ngăn chặn khả năng áp lực dầu đẩy vít văng ra ngoài.

Những lỗi thường gặp trên bản lề sàn và cửa kính

Tổng hợp lỗi trên Bản lề sàn

Siết vít hết mức nhưng cửa kính vẫn đóng vào rất nhanh, không êm

Nguyên nhân:

 • Gioăng bên trong bản lề bị hư hoặc lão hóa, khiến bản lề không được kín và dẫn đến rò rỉ dầu.
 • Tải trọng của cánh cửa nặng hơn so với khả năng chịu tải của bản lề, tạo áp lực dầu tăng cao và dẫn đến rò rỉ.

Cách khắc phục:

Nếu phát hiện bản lề hết dầu, bạn không nên tự tiến hành châm hoặc bù dầu vào. Phương pháp khắc phục hiệu quả nhất là thay mới phụ kiện, ngay cả khi dầu chỉ bị rò rỉ ít.

Cửa kính bị kêu khi đóng mở

Nguyên nhân:

 • Cửa kính kêu một tiếng: Đây có thể là do phụ kiện không đồng bộ, nghĩa là thông số của kẹp dưới không tương thích với bản lề. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần thay thế kẹp kính bằng một loại có thông số phù hợp hoặc chọn cùng một thương hiệu phụ kiện.
 • Cửa kính phát ra tiếng kêu trong suốt quá trình đóng mở:
  • Do sự ma sát giữa gioăng cao su và trục cam.
  • Gioăng cao su trong bản lề bị khô.
  • Trục cam bị oxy hóa do tiếp xúc với nước.
  • Vòng bi kém chất lượng làm ảnh hưởng đến hoạt động của cửa.
  • Kẹp kính bị khô dầu.

Cách khắc phục:

Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể mà bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nếu vòng bi không đạt chất lượng, bạn cần thay mới bản lề. Đối với trục cam oxy hóa, việc sử dụng nước tẩy rửa RP7 sẽ giúp loại bỏ vết gỉ sét nhanh chóng. Còn lại, việc thường xuyên bôi dầu nhớt sẽ giúp bảo đảm cửa kính hoạt động một cách mượt mà và êm ái.

Cửa kính bị xệ lệch 1 cánh hoặc 2 cánh

Nguyên nhân: Tình trạng cánh cửa kính bị xệ hoặc không đều có thể xuất phát từ việc sử dụng quá lâu. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là do thợ vặn vít không chặt trong quá trình lắp đặt.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem cánh nào có hiện tượng xệ lệch. Sau đó, bạn cần tháo ốp inox trên bản lề và tiến hành điều chỉnh vị trí của cánh bằng cách vặn và siết chặt các vị trí vít lục giác. Điều này sẽ giúp cân bằng cánh cửa và khắc phục tình trạng không đều, mang lại sự ổn định cho cửa kính.

Không thể điều chỉnh cửa

Nguyên nhân: Cặn bẩn tích tụ bên trong bản lề hoặc thợ lắp đặt không chính xác có thể gây ra vấn đề này.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn hãy nới lỏng 2 vít điều chỉnh để đảm bảo bằng với bề mặt bản lề. Sau đó, bạn cần siết chặt lại các vít và tiến hành điều chỉnh sao cho phù hợp. Bằng cách này, chúng ta có thể loại bỏ cặn bẩn và điều chỉnh lại bản lề để hoạt động một cách mượt mà và hiệu quả hơn.

Cửa đẩy vô đẩy ra bị nặng

Nguyên nhân: Lỗi này có thể xuất phát từ việc chọn bản lề tải trọng lớn cho một cửa nhỏ.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải chọn lại bản lề có tải trọng phù hợp với trọng lượng và kích thước của cửa.

Cửa chậm giữa chừng cứng đơ là nguyên nhân gì

Nguyên nhân: Khi cửa đang đóng và bị dừng lâu ở góc 20 độ, nguyên nhân có thể là do siết ốc điều chỉnh số 2 quá chặt.

Cách khắc phục: Bạn cần vặn nới lỏng vít điều chỉnh số 2 ra.

Những lưu ý khi điều chỉnh và lắp đặt bản lề sàn

Lưu ý điều chỉnh và lắp đặt Bản lề sàn

Đối với việc thay mới bản lề hoặc kẹp kính, bạn cần chọn phụ kiện có cùng thương hiệu để đảm bảo tính đồng bộ và tương thích. Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng bản lề và mua đúng với kích thước và thông số kỹ thuật phù hợp.

Kích thước hộp bản lề sàn của mỗi thương hiệu sẽ mỗi khác, vì vậy cần nghiên cứu kỹ lượng trước khi cắt bề mặt sàn,

Nếu cửa kính hoạt động không ổn định, bạn không nên tự ý thực hiện các công việc sửa chữa như thêm dầu thủy lực hoặc thay thế gioăng. Thay vào đó, bạn nên thay mới phụ kiện để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình hoạt động của cửa kính.

Khi điều chỉnh bản lề sàn, bạn lưu ý nên mở và cố định cửa ở góc 90 độ trước khi thực hiện điều chỉnh. Sau khi hoàn tất, bạn có thể đóng cửa và kiểm tra lại để đảm bảo hiệu suất hoạt động. Đồng thời, hãy tránh điều chỉnh khi cửa đang trong quá trình chuyển động để đảm bảo an toàn. Trường hợp cần điều chỉnh cửa xệ lệch, bạn cần có sự hỗ trợ từ ít nhất hai người để đảm bảo việc điều chỉnh được thực hiện một cách chính xác và an toàn.

Lưu ý chọn mua bản lề sàn

Khi quyết định mua phụ kiện cho cửa, việc tham khảo những đơn vị và thương hiệu uy tín là điều vô cùng quan trọng. Địa chỉ cung cấp chất lượng sẽ giúp bạn tránh mua phải những bản lề sàn giá rẻ mà không có bảo hành.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu cung cấp trọn bộ bản lề sàn thì hãy tham khảo Hammered. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, Hammered cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm cao cấp và chính hãng. Đặc biệt hơn, bản lề tại thương hiệu có thể mở rộng lên đến góc 130 độ, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng. Bên cạnh đó, với chính sách bảo hành 5 năm cho cơ cấu hoạt động, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ bền của sản phẩm khi sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bản lề sàn tại Hammered mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho các lỗi thường gặp khi sử dụng bản lề. Hammered chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Bản Lề Sàn 20N 25N 30N

Phụ kiện ngành kính Hammered

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *