Khóa Tay Nắm Tròn – Những Lỗi Thường Gặp Và Cách Tháo Lắp Nhanh Hiệu Quả

Ổ khóa tay nắm tròn thường được ứng dụng phổ biến cho các loại cửa thông phòng, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh hoặc cũng có thể dùng cho cửa đi chính. Tuy nhiên, việc bị sự cố hư hỏng trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, thông qua bài viết dưới đây Hammered muốn chia sẻ tới các bạn những cách để tháo lắp và tìm ra nguyên nhân bị hư hỏng của ổ khóa tay nắm tròn. Mời các bạn tham khảo bài viết ở dưới đây nhé!

ổ khóa tay nắm tròn

Những Lỗi Thường Gặp Đối Với Khóa Tay Nắm Tròn

Bạn sẽ phải tìm cách tháo khóa tay nắm tròn ra nếu như gặp phải các tình trạng dưới đây:

Cụm then khóa (cò) bị hỏng

Nguyên nhân đầu tiên khiến bạn phải tháo khóa tay nắm tròn đó chính là cụm then khóa bị hỏng. Cụm then khóa (hay còn được gọi là cò) đây là một trong ba bộ phận đóng vai trò quan trọng trong ổ khóa tay nắm tròn.

Có hai trường hợp dẫn đến cụm then khóa bị hỏng đó là:

– Ổ khóa lâu ngày không được bảo dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng bị rỉ sét, han gỉ ở phía bên trong. Hoặc trong quá trình sử dụng dùng sai cách nên dẫn đến cụm then khóa (cò) bị hỏng.

– Hèm nối cụm then với thân khóa không liên kết đúng

Giải pháp khắc phục: bạn cần tháo ổ khóa tay nắm tròn ra để kiểm tra, tuyệt đối không nên cố gắng vặn hoặc đóng cửa mạnh để cụm then khóa thụt vào. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến ổ khóa.

Thân khóa bị kẹt cứng không vặn được

Trong quá trình sử dụng, ổ khóa không được bảo dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng bụi bẩn tích tụ lâu ngày. Gây ảnh hưởng đến bộ phận thân khóa làm cho chúng bị kẹt cứng không vặn được. Bên cạnh đó, thân khóa khi bị va đập mạnh thì cũng sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến phía bên trong dẫn đến tình trạng bị biến dạng làm cho thân khóa bị kẹt cứng không vặn được.

Thân khóa vặn nhưng cụm then không phản ứng

Trong suốt quá trình sử dụng, nếu bạn đóng mở sai cách thì có thể dẫn đến tình trạng “thân khóa vặn nhưng cụm then không phản ứng) hoặc thân khóa và cụm then khóa va đập quá mạnh cũng có thể dẫn đến tình trạng này làm cho cánh cửa của bạn không thể đóng mở được.

Giải pháp khắc phục: tháo khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa và sửa thì mới có thể tiếp tục dùng được

Cách Tháo Lắp Ổ Khóa Tay Nắm Tròn Ra Khỏi Cửa

Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ để tiến hành lắp đặt khóa tay nắm tròn.

Các dụng cụ, thiết bị bao gồm như:

Ổ khóa tay nắm tròn mới: đây là dụng cụ cần thiết đối với việc bạn muốn thay đổi bộ ổ khóa cũ bị hỏng. Bạn cần nên chọn các loại ổ khóa tay nắm tròn có kiểu dáng và kích thước giống bộ ổ khóa cũ để không phải điều chỉnh hay sửa lại vị trí lắp đặt.

– Các loại tua vít và ốc vít dự phòng

– Khoan máy

– Dụng cụ đánh dấu vị trí như: thước, chì kẻ hoặc phấn

Dụng cụ cần để lắp khóa tay nắm tròn

Khoan lỗ lắp khóa

– Đối với việc lắp khóa tay nắm tròn đối với cửa mới, chúng ta phải tiến hành khoan lỗ lắp khóa. Cần khoan 2 vị trí lắp khóa tay nắm tròn. Vị trí trên thân cửa để lắp thân cửa để lắp thân khóa và khoan tại vị trí mép cửa để lắp cò khóa.

– Tiến hành đo bán kính thân khóa tay nắm tròn. Sau đó đo và đánh dấu lên cửa để tiến hành dùng khoan máy để khoét một vòng tròn có bán kính bằng bán kính thân khóa.

– Tiếp theo đo đường kính cò khóa. Dùng thước đo và đánh dấu vị trí cần khoan trên mép cửa. Đối với cụm then khóa (cò) thường có hai loại kích thước: cò ngắn (60mm); cò dài (90mm). Chính vì thế, cần phải cẩn thận chú ý để có được kích thước chuẩn.

Tháo tay nắm trong

Trước khi tiến hành lắp đặt khóa tay, bạn tiến hành tháo ổ khóa ra để tiến hành lắp đặt vào cửa. Trước tiên bạn sử dụng dụng cụ để tháo vào lẫy hãm trong cổ tay nắm bằng cách ấn vào chốt lấy và sau đó tháo lần lượt từ tay nắm cửa cho tới phần thân khóa theo thứ tự như sau:

– Dùng dụng cụ hoặc tua vít ấn vào lẫy hãm trên tay nắm cửa

– Tháo tay nắm và ốp ổ khóa ra khỏi bộ ổ khóa cửa nắm tròn

– Dùng tua vít vặn ốc và thực hiện tháo đĩa ổ khóa

– Đẩy toàn bộ phần tay nắm cửa còn lại ra khỏi cửa

Hướng dẫn tháo, lắp tay nắm trong

Lưu ý: Trong trường hợp sau khi tháo ra, bạn đã kiểm tra kỹ từng bộ phận để tìm nguyên nhân khiến ổ khóa bị kẹt nhưng vẫn không xử lý được thì bạn nên thay ổ khóa mới. Lúc này, bạn nên tháo luôn ngõng khóa, nếu ngõng khó tháo hoặc bị kẹt quá sâu vào cửa gỗ thì bạn có thể dùng tuốc nơ vít để đẩy và nậy nó ra.

Lắp cụm then, thân khóa và tay nắm cửa

 

Lắp ốp phụ (miệng khóa) và vặn vít cố định

– Ốp phụ (hay còn được gọi là miệng khóa) thường được lắp đặt theo các bước ở hình minh họa dưới đây

– Sau khi lắp ốp phụ (miệng khóa) bạn cần nên kiểm tra lại toàn bộ các ốc vít xem đã vặn chặt hay chưa. Nếu chưa thì các bạn nên sử dụng tua vít để vặn chặt lại nhằm đảm bảo ổ khóa tay nắm tròn được hoạt động tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng ổ khóa tay nắm tròn

– Khi vệ sinh ổ khóa chỉ nên dùng giẻ khô, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh vì dễ làm bong tróc lớp sơn ngoài và gây hỏng toàn bộ ổ khóa.

– Nên thường xuyên kiểm tra dầu cho ổ khóa để đảm bảo hoạt động ổn định và trơn tru hơn.

Trên đây, Hammered muốn giới thiệu đến các bạn những nguyên nhân và cách tháo lắp ổ khóa tay nắm tròn nhanh và hiệu quả. Hy vọng, bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *