Sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng, lợi ích trong cuộc sống

ỨNG DỤNG SƠN TĨNH ĐIỆN TRONG THANH THOÁT HIỂM HAMMERED

Có lẽ bạn cũng đã từng nghe qua cụm từ “sơn tĩnh điện” và tiếp xúc với chúng hằng ngày mà bạn không hề hay biết. Vì hiện nay, sơn tĩnh điện được sử dụng khá phổ biến và xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh ta, chúng ở trong các vật dụng hoặc các thiết bị hằng ngày.  Vậy sơn tĩnh điện là gì, ứng dụng ở đâu? Hãy cùng Hammered tìm hiểu về công nghệ sơn này nhé.

KHÁI NIỆM CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN

Công nghệ sơn tĩnh điện là phương pháp phủ một lớp sơn có khả năng bám dính cao vào bề mặt kim loại có tính dẫn điện như nhôm, sắt, thép,… Lý do bột sơn chỉ phù hợp với những chất liệu này là vì các bề mặt kim loại mang điện tích âm còn sơn lại mang điện tích dương. Khi điện tích hai bên trái dấu, sơn sẽ bám dính chắc chắn vào bề mặt để tạo nên sự liên kết.

bột sơn tĩnh điện
Công nghệ sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là dạng hỗn hợp bột được sản xuất từ bột sơn bao gồm các nguyên liệu: Hợp chất polymer hữu cơ (Organic Polymer), curatives, chất làm đều màu, bột màu và các chất phụ gia khác. Sau đó tất cả sẽ trộn lại với nhau và được làm nóng chảy tạo để thành hỗn hợp đồng nhất, sau đó được làm nguội và nghiền thành dạng bột mịn, được gọi là bột sơn tĩnh điện.

Hiện nay trên thị trường có 04 loại bột sơn tĩnh điện phổ biến là: bóng (Gloss), mờ (Matt), cát (Texture) và nhăn (Wrinkle) chúng có sử dụng trong nhà và ngoài trời.

bột khô sơn tĩnh điện
Thành phần sơn tĩnh điện

PHÂN LOẠI CÔNG NGHỆ SƠN

Sơn tĩnh điện khác với sơn thường như thế nào? 

Dựa vào màu sắc và độ mịn của lớp sơn mà ta có thể phân biệt sự khác nhau:

– Công nghệ sơn tĩnh điện  sẽ cho ra lớp sơn mịn, màu sơn đều, bám chắc tốt và có độ bóng cao, khi chạm vào sẽ thấy lớp sơn nhẵn không bị cộm tay.

– Còn lớp sơn của công nghệ sơn thông thường sẽ không đồng đều, chỗ dày, chỗ mỏng khiến cho màu sơn không được đẹp, bộ bóng thấp, khi chạm vào sẽ thấy lớp sơn không nhẵn mịn mà hơi sần.

Sơn tĩnh điện khô
Sơn tĩnh điện khác sơn thường như thế nào ?

Phân loại sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện không chỉ có màu sắc đẹp, độ bền cao mà còn đa dạng về sản phẩm để khách hàng có thể lựa chọn. Sơn được phân chia thành nhiều loại với kết cấu, tính chất và chức năng khác nhau nên có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Hãy cùng Hammered tìm hiểu qua một số loại sơn tĩnh điện sau để có được sự lựa chọn phù hợp nhất nhé. 

Phân loại theo tính chất gồm 2 loại:

– Sơn tĩnh điện khô: Sản phẩm sử dụng bột tĩnh điện để phủ lên bề mặt inox, thép, nhôm,… 

– Sơn tĩnh điện ướt: Sử dụng dung môi để làm sơn cho gỗ, nhựa, kim loại….

Phân loại theo chức năng gồm 5 loại:

– Bột Sơn Polyester: đây là loại sơn phổ biến nhất, có ưu điểm là độ bền cao, chịu được ánh năng mặt trời

– Bột Sơn Epoxy: thường sử dụng để chống va đập, bám dính, xói mòn

– Bột Sơn Acrylic: Thường được sử dụng chủ yếu trong lớp sơn trong, tạo ra độ mịn màng cho bề mặt và có tác dụng kháng lại hóa chất tốt

– Bột Sơn Fluoropolymer: thường được dụng cho sơn ngoài trời

– Bột Sơn hybrid (Epoxy-Polyester): có chi phí thấp, sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA SƠN TĨNH ĐIỆN

Sơn tĩnh điện hoạt động dựa vào nguyên lý là tạo ra lớp phủ trên bề mặt vật liệu bằng cách sử dụng súng phun sơn. Phun lớp phủ đã được tích điện lên bề mặt vật liệu rồi đem đi nung nóng. Lúc này, bột sơn sẽ chảy ra và bám vào lớp bề mặt vật liệu tạo nên một liên kết bền vững.

Thiết bị được sử dụng trong công nghệ sơn tĩnh điện gồm có súng phun sơn và hệ thống dây chuyền tự động. Ngoài ra, để đảm bảo được nguyên lý và quy trình sơn tĩnh điện, thì doanh nghiệp còn cần phải đầu tư thêm buồng phun sơn, thu hồi sơn, buồng hấp, buồng sấy, máy nén khí, máy tách ẩm và bồn hóa chất để xử lý bề mặt vật liệu trước khi sơn.

Sơn tĩnh điện ướt
Nguyên lý hoạt động – Dây chuyền sơn tĩnh điện

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA SƠN TĨNH ĐIỆN

Ưu điểm 

Về kinh tế: Sơn tĩnh điện mang lại lợi ích cao về mặt kinh tế. 9% sơn được sử dụng triệt để, bột sơn dư trong quá trình phun sơn được thu hồi và tái sử dụng triệt để. Không cần sơn lót và dễ dàng làm sạch những khu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hoặc là do phun sơn không đạt yêu cầu. Giá thành sản phẩm sử dụng sơn tĩnh điện sẽ rẻ hơn các loại sơn thông thường.

Về đặc tính sử dụng: Quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng bằng cách sử dụng hệ súng phun sơn tự động). Dễ dàng vệ sinh khi bột sơn bám lên người mà không cần dùng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước, sơn dầu.

Về chất lượng: Tuổi thọ thành phẩm của sơn tĩnh điện cao. Khó bị ăn mòn bởi các tác nhân hóa chất, hóa học hay thời tiết.

An toàn với môi trường: Sơn tĩnh điện không sử dụng dung môi hay hợp chất hữu cơ nên nó sẽ không gây hại cho môi trường trong quá trình thi công. Chất thải có thể xử lí trong bãi rác nên sẽ không gây nguy hại đến môi trường. Trong khi đó, các loại sơn thông thường có chứa các thành phần độc hại có thể làm suy thoái ozon và tạo ra chất thải nguy hại nếu không được xử lý một cách thích hợp.

lớp sơn phủ dày
Bột sơn tĩnh điện có thành phần an toàn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường

Độ bền: Khi đóng rắn, sơn tĩnh điện tạo thành lớp bảo vệ cứng hơn nhiều so với các loại sơn khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sơn tĩnh điện là giải pháp lâu bền nhất trên thị trường. Tùy thuộc vào ứng dụng, mục đích sử dụng sẽ có các lựa chọn thay thế có thể cung cấp một lớp phủ lâu dài hơn.

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, bột sơn tĩnh điện vẫn còn một vài điểm hạn chế mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn. Cùng Hammered điểm qua 2 nhược điểm của sản phẩm ngay sau đây:

Thay đổi màu sắc: Bột sơn có thể thu hồi để tái sử dụng nên thường bị trộn lẫn và khiến màu sơn không còn chính xác như ban đầu. 

Chi phí xây dựng hệ thống: Bạn phải trang bị thêm bộ nguồn nén khí và súng phun khi sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm lò sấy khô và nguồn điện với công suất lớn để súng phun hoạt động. Do đó, phương pháp này thường có chi phí khá cao. 

LỢI ÍCH CỦA LỚP SƠN TĨNH ĐIỆN

Bên cạnh khả năng bám dính tốt, phủ đều khắp bề mặt kim loại thì sơn tĩnh điện còn có nhiều lợi ích khác:

Bền bỉ theo thời gian 

Khả năng bám chắc tốt của sơn tĩnh điện giữ cho lớp sơn không bị bong, tróc sau thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, lớp sơn còn không bị ăn mòn bởi các hóa chất oxi hóa, bảo vệ bề mặt kim loại an toàn, tăng tuổi thọ và độ bóng cho sản phẩm.

Sơn tĩnh điện dạng bột
Công nghệ sơn ngày càng cải tiến để mang đến cho chúng ta những sản phẩm đẹp mắt và bền bỉ hơn với các yếu tố tác động tự nhiên

An toàn, thân thiện với con người và môi trường

Sơn tĩnh điện có màu sắc đa dạng, bền, đẹp, độ bóng cao, không bong, tróc, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mang lại sự an tâm, thoải mái khi sử dụng. Với độ bền cao, sơn tĩnh điện còn giúp tăng vòng đời của sản phẩm, từ đó góp phần bảo vệ môi trường.

Sơn tĩnh điện dạng nước
Quy trình sơn tĩnh điện chuẩn và an toàn

Lợi ích của sơn tĩnh điện trên thanh thoát hiểm Hammered

Đi kèm với các loại cửa thoát hiểm, cửa chống cháy không thể thiếu phụ kiện thanh thoát hiểm. Thông thường, để cửa có độ hoàn thiện cao và đảm bảo chất lượng, đơn vị sản xuất sẽ phủ thêm một lớp sơn tĩnh điện lên bề mặt thanh đẩy thoát hiểm. Sơn phải giúp đảm bảo độ sáng và giữ cho phụ kiện không bị rỉ sét. 

thanh thoát hiểm sơn tĩnh điện
Ta có thể dễ dàng bắt gặp sơn tĩnh điện dùng cho các sản phẩm xung quanh ta như cửa cuốn, cửa sổ, cửa thoát hiểm, thanh thoát hiểm đơn, thanh thoát hiểm đôi,…

Đặc biệt hơn, bột sơn khi phun lên thanh đẩy phải chịu được nhiệt độ cao để lớp thép bên trong không bị bắt cháy nếu gặp hỏa hoạn. Trong trường hợp cháy nổ, sơn tĩnh điện sẽ nở phồng lên đến 80-90% lần so với thể tích ban đầu và tạo ra nhiều bọt để hình thành một lớp ngoài đủ dày, có thể kháng lửa từ 2 đến 4 giờ. 

thanh đơn phủ lớp sơn tĩnh điện
Thanh thoát hiểm đơn xám sơn tĩnh điện HMR 1510P
thanh đôi phủ lớp sơn tĩnh điện
Thanh thoát hiểm đôi xám sơn tĩnh điện HMR 1520P

Trên đây là toàn bộ những thông tin về sơn tĩnh điện và ứng dụng của loại sơn này cho thanh thoát hiểm. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ưu nhược điểm của sơn tĩnh điện để có sự lựa chọn phù hợp. Hammered chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *